Bún tôm Hải Phòng: Ngon quên lối về

Tác giả Mai Phương
Bún tôm Hải Phòng: Ngon quên lối về

Cùng với bánh đa cua, bún tôm Hải Phòng cũng là món nhất định không thể bỏ qua khi ghé thăm thành phố cảng nổi tiếng này.

Tôm tươi rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu, nhưng đa số không được lấy chỉ lưng đâu, may ra nơi nào chị chủ kỹ tính lắm mới làm đến bước ấy. Đầu tôm, vỏ tôm cũng không cần được giã nát mà bỏ thẳng vào nồi nước cùng với mấy cục xương to, cùng củ gừng củ, hành tây to, đập dập, nướng sơ. Cứ thế đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu cả mấy tiếng đồng hồ. Nước tôm đỏ au, thơm lừng. 

Ninh xong thì gạn lọc bã. Nhớ giữ xương lại gặm nha, ngon lắm đấy, không đùa đâu. Vỏ tôm thì bỏ đi, đun vậy là hết chất rồi. Nước ninh vỏ tôm sẽ có siêu nhiều bọt, hớt vừa thôi, để lại xíu bọt vẫn ngọt ấy mới thành bản sắc bún tôm.

Thịt tôm sau đó đem xao nhỏ lửa cùng hành tím thái mỏng cho săn lại, nêm tí tẹo gia vị thôi, chút tiêu, chút bột canh, đừng tham, hãy để con tôm là gia vị của chính nó. Nếu ai cầu kỳ thì xào thêm ít thịt gầu vai con lợn thái mỏng, nhưng mình thì thuộc team thuần tôm. 

Vẫn chảo xào đó, thêm chút mỡ chút hành khô phi thơm nữa. Cho mộc nhĩ thái chỉ vào, xào săn với chút bột canh. Xào lâu một chút, mộc nhĩ vẫn giòn mà đậm đà hơn. Xào bằng mỡ sẽ ngon hơn dầu nha các cậu.

Chả lá lốtchả cá tuy không lan quyên lắm đến tôm, nhưng thật khó lòng bỏ qua. Nấu ở nhà thì hơi lách cách xíu, nhưng ra quán thì bún tôm hai chả chính là option bất diệt!

Bún tôm ăn cùng rau muống, hoặc rau cần, ây đúng rồi, đây chính là món ăn ngày hè mát rượi!!! Cuối cùng là xắn nhỏ hành lá thì là. Team ghét hành chắc không vui, nhưng bún tôm thiếu hành lá thì là sẽ thật là vô vị.

Rồi thì một nắm bún chần (hoặc bánh đa trắng đỏ, nhỏ to, gì cũng được, bạn thích là được), một gắp rau chần, một gắp mộc nhĩ xào, đôi ba miếng chả, ba (bảy) con tôm, cùng nắm hành thì là xắn đẫm, rưới cái thứ nước tôm đỏ au nóng hổi lên

Rõ là món nóng mà ăn hè lại rất hợp, thêm cốc trà xanh đá nữa thì hết sảy! Ngày hè nóng đổ lửa, chiều 4-5 giờ sao vẫn còn nực thế, dù nắng đã tắt bớt, thơ thẩn chạy xe mà nhắm được hàng bún tôm đang sửa soạn bày hàng bán, thì dù tối có phải về ăn cơm điểm danh ở nhà, vẫn cứ muốn ghé vào ăn nhẹ một bát non non đã.

Đến Hải Phòng, hãy thử nhé bạn mình! Bún bánh đa tôm thịt chả kiểu này bán rải rác khắp các con phố quê mình. Xui lắm thì mới ăn phải quán không ngon, chứ đại đa số là ăn được trở lên á.

Art Director Lê Minh
Artist & Designer 
Editorial Director Phạm Vĩnh Lộc

Chia sẻ câu chuyện này
Share