Còn nói kỹ hơn, như lời chia sẻ của một người địa phương, cơm tấm ra đời chính xác là từ vùng cảng Khánh Hội, Tôn Đản, quận Tư, Sài Gòn, vào năm 1939:
“Mấy bữa nay, quán cơm của Má Hai đông nghẹt thợ thuyền và phu khuân vác. Một mình Má bán không kịp thở phải nhờ mấy chị em con Tư Đào trong xóm Matelot (Tôn Đản) ra phụ mới đặng. Hỏi thăm Má mới biết thì ra Tây nó đang mướn thêm phu thợ để mở rộng xây thêm cầu cảng quy mô lớn như cảng Mạc Xây (Marseille), đưa Cảng Saigon lên top 10 Cảng quốc tế thuộc Pháp tấp nập thương thuyền của thế giới!
Thường ngày, Má Hai nấu 4 xửng cơm bán tới 1 giờ trưa là hết sạch. Má Hai mừng lắm nhưng tối về nhà, nằm trằn trọc, Má vẫn ưu tư vì dĩa cơm hột vịt kho tàu bán có 5 cắc lời không nhiêu, vậy mà có đứa còn chê mắc hoặc xin Má cho ăn thiếu.
Hồi thời đó tấm cám ở Sài Gòn, Lục tỉnh là thực phẩm dành cho gia súc như Heo gà vịt ăn vỗ béo nên giá rẻ như cho. Năm 1939, một tạ tấm thơm ở Tân An bán ra chỉ có 2 đồng 5 cắc Đông Dương.
Một tuần lễ sau Má Hai thấy vui trong lòng, dường như Má đã tìm ra giải pháp!
Nghĩ là làm, Má Hai ra Chợ Cũ mua tấm loại ngon đem về ngâm như ngâm nếp, rồi bỏ vô xửng có lá dứa, hấp thành cơm để bán rẻ cho mấy đứa phu nghèo. Dĩa cơm tấm của Má Hai lúc đầu chỉ có mỡ hành, tóp mỡ, nước mắm tỏi ớt pha với đường cho kẹo, bán 2 cắc 1 dĩa nên thỏa mãn túi tiền của đám phu này. Bất ngờ xảy ra, 3 tháng sau ai cũng đòi ăn cơm tấm.
Má Hai thấy bán được bèn qua A ba toa (Abattoir) Chánh Hưng mua da heo giá rẻ về luộc, đem thái chỉ, trộn với thính làm bì để khuyến mãi. Lấy hột vịt trộn thịt bằm, nấm mèo và bún tàu đem nướng như nướng bánh bông lan làm chả. Cơm tấm bì chả ra đời, được anh em thợ thuyền, phu xe, phu khuân vác ủng hộ và ca tụng “ngon hết biết”. Dân Bến Cảng gọi là “Quán cơm tấm Má Hai”.
Tiếng lành đồn xa, mấy ông sếp Tây mua về ăn thử. Họ tấm tắc khen lấy khen để. Ăn xong họ còn dặn Má Hai hôm sau nướng cho họ thêm cốt lết ăn kèm, dĩ nhiên là phải có dao muỗng nĩa thì mấy sếp Corporal (Cọp rằn) mới ăn được. Sau này giang hồ hay gọi là “sà bì chưởng”. Cơm tấm sườn bì chả ăn theo “kiểu Pháp” có nĩa muỗng xuất phát từ đây.
Ra đời năm 1940, nhưng mãi tới năm 1950, cơm tấm mới xuất hiện ở quận Nhì và là món ăn điểm tâm phổ biến của cư dân hẻm ở Sài Gòn xưa. Nhờ có Má Hai Bến Cảng Quận Tư , cơm tấm sườn bì chả” ngày nay nổi tiếng khắp năm châu và là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích và chọn làm bữa điểm tâm”