Bóng ma hạt nhân – Kỳ 1: Đưa hỏa ngục đến thế gian

Tác giả Phạm Vĩnh Lộc
Bóng ma hạt nhân – Kỳ 1: Đưa hỏa ngục đến thế gian
Vũ khí hạt nhân – phát minh ra đời để kết thúc mọi phát minh khác – là bóng ma bao trùm lên tương lai của loài người.
Iwamoto ngồi tính toán nước cờ tiếp theo. Anh buộc phải đánh bại Hashimoto để đoạt Bản Nhân Phường – danh hiệu vô cùng cao quý trong giới cờ vây. Trận đấu đang đi vào giai đoạn cao trào. Không khí trong phòng đặc quánh vì căng thẳng.

Lạch cạch, lạch cạch. 

Đồng hồ điểm 8 giờ 15 phút tại nước đi thứ 106.

Một luồng ánh sáng chói lòa bừng lên từ phía cửa sổ kèm theo âm thanh dữ dội. Cả tòa nhà rung lên như gặp động đất. Bàn cờ bị thổi bay, quân cờ văng tá lả, cửa kính nát vụn, những người tham gia ván đấu cũng không tránh khỏi thương tích. Dù vậy, họ vẫn bình tĩnh sắp xếp lại bàn cờ và tiếp tục thi đấu sau giờ nghỉ trưa.
Ngày 6 tháng 8 năm 1945, quả bom hạt nhân Little Boy phát nổ trên bầu trời Hiroshima. Tâm chấn cách địa điểm quyết đấu 5km.
Kết quả: quân trắng của Hashimoto thắng 5 mục. 

Ván cờ huyền thoại này đi vào lịch sử với cái tên Atomic Bomb Go Game, đánh dấu một sự kiện kinh khủng: lần đầu tiên có một quốc gia bị tấn công bởi thứ vũ khí hủy diệt với sức công phá tàn bạo như vậy.

Tại sao sự kiện bi thảm đó lại diễn ra và vì sao Mỹ buộc phải mạnh tay như vậy? 
Quay trở lại thời điểm sau trận Trân Châu Cảng cuối năm 1941, Nhật đã kéo Mỹ trực tiếp tham chiến bằng cách oanh tạc tan nát quân cảng của họ Hawaii. Để phản công, Mỹ sử dụng chiến thuật nhảy đảo (island hopping).

Nếu Thái Bình Dương là một bàn cờ vây, Mỹ sẽ cố gắng siết hết khí của Nhật. Quân đội Mỹ sẽ nhảy cóc qua từng cụm đảo (leapfrogging), dần dần bao vây Nhật Bản trước khi đánh thẳng vào sào huyệt cuối cùng tại Tokyo và phong ấn con thần long hung bạo lại. Đập cho đế quốc mặt trời mọc thành đế quốc mặt trời lặn không hề đơn giản, Mỹ đã thật sự đánh nhau với Nhật cực kỳ nghiêm túc, bằng mọi sức mạnh mình có. 

Năm 1945, đã đến lúc chấm dứt cuộc chơi, thế giới chịu đựng quá lâu rồi. Kế hoạch xâm lược Nhật Bản Downfall thực tế trông sẽ như thế này. Để lên được một chiến lược kết liễu đế quốc Nhật Bản ngay tại sào huyệt, với các hướng từ đại dương, chỉ Hoa Kỳ mới đủ lực. Trong khi đó, Liên Xô sẽ từ Mãn Châu tràn vào Hokkaido để tạo thành thế gọng kìm. Kẻ Bắc tiến, người Nam hạ, hai siêu cường sẽ phải phối hợp cùng một lúc để thực hiện nghi thức phong ấn con rồng khát máu này.
Nhật Bản bị kẹp giữa gấu xám và đại bàng. Họ biết Hoa Kỳ sắp từ Okinawa đánh lên và Liên Xô sắp từ Manchuria tràn xuống. Và rồi họ quyết định chuẩn bị cho chiến dịch tử thủ cuối cùng: Ketsugo. Mục tiêu của Ketsugo là đánh Mỹ đến người Nhật cuối cùng. Ai có gì dùng nấy, ngay cả nữ sinh cũng dắt dao trong người để phòng thân. Nếu chiến dịch này xảy ra, thiệt hại nhân mạng sẽ lên đến con số hàng triệu. 
Về phía Mỹ, chiến dịch Downfall ước đoán sẽ gây thương vong tối đa khoảng 4 triệu quân Đồng Minh. Chỉ có 60% được trang bị, còn lại ai có gì dùng đó, nhưng Nhật Bản quyết tử đánh Mỹ đến cả cái lai quần cuối cùng. Nhằm hạn chế thương vong tối đa, đồng thời mau chóng kết thúc Thế chiến trước khi Hồng quân có mặt trên Nhật Bản, Tổng thống Truman cân nhắc rất nhiều lần.

Nhẩm tính thấy thương vong đắt quá nên ban đầu Mỹ tính sử dụng vũ khí hóa học, rồi vũ khí sinh học và đến phương án cuối cùng. Truman muốn tìm được giải pháp cho chiến tranh bằng cách gây ra sự tàn phá và gieo rắc kinh hoàng về những thiệt hại tiếp theo, điều đó đủ làm cho Nhật Bản chấp nhận thua cuộc. Tại vì sao?

Tại vì Nhật kể cả trong tình huống trắng tay mười mươi vẫn sẽ kháng cự đến tận cùng. Hải quân Nhật Bản dù đã tê liệt nhưng khi đổ bộ lên đất liền, người Mỹ phải đối mặt với một dân tộc võ sĩ đạo, cuồng tín và không sợ chết. Dự tính Đồng Minh sẽ phải tiêu diệt 5 đến 10 triệu người Nhật để chấm dứt đế chế Thái Dương Thần Nữ. 

Người Mỹ đã chuẩn bị cho tình huống kiểu này từ trước Thế chiến. Một lá thư do Einstein gửi đến Văn phòng Tổng thống Mỹ gióng lên hồi chuông cảnh báo: Đức Quốc xã đang đi trước trong việc phát triển một loại vũ khí hủy diệt cực kỳ lợi hại. Nước Mỹ phải hành động ngay bây giờ hoặc chứng kiến quốc gia của họ nổ tung một khi Hitler thành công.

Dự án siêu tối mật Manhattan được khởi động. Người đứng đầu dự án – Giáo sư Robert Oppenheimer – đã cố gắng tập hợp những bộ óc lỗi lạc hàng đầu để cùng đánh canh bạc khoa học lớn nhất lịch sử nhân loại. Ít nhất 31 người đoạt giải Nobel sát cánh cùng Oppenheimer. Bên kia chiến tuyến là thiên tài Heisenberg của Đức Quốc xã. Oppenheimer buộc phải đánh bại Heisenberg trong cuộc đua khốc liệt này.

Sau rất nhiều nỗ lực, vụ thử nghiệm Trinity kết thúc. Khoảnh khắc khối hỏa cầu bùng lên, thế giới từ đó thay đổi mãi mãi. Đức Quốc xã bấy giờ đã bại trận, nhưng Quân phiệt Nhật dù còn chút hơi tàn vẫn kiên quyết chống cự. Đây là mục tiêu sáng giá hàng đầu để áp dụng ngay lập tức thành quả của dự án Manhattan.

Người Mỹ bắt đầu lựa chọn trong danh sách các mục tiêu tiềm năng nhất. Quả đầu tiên sẽ dành cho một thành phố toàn vẹn để xem thử sức công phá của bom nguyên tử mạnh tới cỡ nào. Còn quả thứ hai để cho Nhật Bản phải quỳ gối đầu hàng, đồng thời răn đe các địch thủ khác.
Kyoto nằm trong số những mục tiêu đầu tiên, nhưng Giáo sư Sử học Langdon Warner cùng Bộ trưởng Chiến tranh Robert Stimson kiên quyết phản đối vì:
“Cố đô Kyoto là một báu vật văn hoá của nhân loại!”
Huỷ diệt cố đô nghìn năm có thể tạo ra một cú sốc lớn cho Nhật, nhưng là một sai lầm không thể nào sửa chữa được của loài người. Cho nên Kyoto thoát nạn.
Chính vì vậy, ưu tiên số một là Hiroshima, chắc chắn nó sẽ bị tấn công. Lý do vì đây là một điểm quân sự và có những ngọn đồi rất phù hợp để tập trung sức tàn phá của bom nguyên tử. Trước khi tấn công, người Mỹ đã rải truyền đơn cảnh báo:

“Hãy đọc thật kỹ vì nó có thể cứu lấy mạng sống của chính bạn cùng người thân và bạn bè. Trong vài ngày tới, một số hoặc tất cả những thành phố được liệt kê trong danh sách ở mặt sau truyền đơn này sẽ bị những quả bom của người Mỹ phá hủy. Những thành phố này đang sở hữu các hãng xưởng, nhà máy lắp ráp để chế tạo quân nhu, vũ khí. Chúng tôi quyết tâm tiêu diệt tất cả những trang thiết bị mà các phe phái quân sự đang sử dụng để kết thúc cuộc chiến vô nghĩa này.

Nhưng rất tiếc, bom đạn vô tình.

Vì vậy, theo các chính sách nhân đạo của Hoa Kỳ, Không quân Mỹ, chúng tôi không muốn làm tổn thương người vô tội. Do đó chúng tôi cảnh báo và yêu cầu các bạn di tản khỏi những thành phố được liệt kê và cứu lấy mạng sống của chính mình. Người Mỹ không chiến đấu chống lại nhân dân Nhật Bản, nhưng đang chiến đấu chống lại các thế lực quân sự đang sử dụng người dân Nhật Bản. Sự hòa bình mà Mỹ mang lại sẽ giải thoát cho người dân đang sống trong sự áp bức của quân đội và đồng thời mang đến một Nhật Bản mới tốt đẹp hơn.

Các bạn có thể mang hòa bình trở lại bằng cách bầu ra những lãnh đạo tài giỏi, những người thật sự muốn chấm dứt cuộc chiến. Chúng tôi không hứa rằng những thành phố trong danh sách sẽ an toàn. Một số hoặc tất cả sẽ bị phá hủy. Do vậy hãy chú ý đến cảnh báo và tiến hành rời khỏi các thành phố này ngay lập tức.”

Những gì xảy ra tại thành phố Hiroshima vượt xa trí tưởng tượng con người. Khi quả Little Boy được thả từ độ cao vài ngàn mét, nó đã sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ tối thượng của mình: HỦY DIỆT. 

Cách mặt đất 580m, một tiếng nổ khốc liệt vang lên bao trùm lên Hiroshima kèm theo ánh chớp chói rực. Quả cầu plasma nóng hơn Mặt Trời sẽ bùng lên. Mọi thứ trong bán kính 2km từ tâm vụ nổ tan biến. Mặt đất biến thành thủy tinh và lỗ chỗ như Mặt Trăng. 

Sau đó là luồng nhiệt tỏa rộng đốt cháy 13km. Nối tiếp bằng một trận cuồng phong của dư chấn tới 21km. Kết thúc bằng một cơn mưa phóng xạ màu đen rơi xuống. Đêm đó mọi thứ chìm vào thinh lặng, không còn cả tiếng dế kêu, chỉ còn âm thanh củi cháy tí tách.

Mỹ đã giữ kín bí mật về nó đến phút chót. Sau thời điểm quả bom đầu tiên nổ, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nhật vẫn chưa biết gì hết. Họ phải cử người bay tới Hiroshima xem chuyện gì xảy ra mà cả thành phố đột nhiên sập nguồn thế.

Trước khi thanh toán địa điểm tiếp theo, Mỹ tiếp tục rải truyền đơn, đồng thời phát radio từ Saipan cứ mỗi 15 phút với nội dung tương tự như sau:

“Nước Mỹ yêu cầu các bạn ngay lập tức tuân thủ những gì nói trong truyền đơn này. Chúng tôi đang sở hữu những quả bom kinh khủng nhất lịch sử loài người. Một trong số chúng đang được nghiên cứu mang sức công phá tới hơn 2000 lần những gì mà một chiếc máy bay khổng lồ B-29 có thể đem đến. Thực tế khủng khiếp này là một lý do để bạn suy nghĩ và chúng tôi bảo đảm rằng điều đó là tuyệt đối chính xác!

Chúng tôi chỉ mới bắt đầu sử dụng loại vũ khí này để chống lại quê hương các bạn. Nếu các bạn vẫn nghi ngờ, hãy xem lại những gì đã xảy ra với Hiroshima khi chỉ mới một quả bom nguyên tử rơi xuống thành phố đó thôi. Trước khi sử dụng loại bom này để hủy diệt mọi nguồn lực mà quân đội Nhật Bản có được để kéo dài cuộc chiến vô nghĩa này, chúng tôi kêu gọi các bạn hãy yêu cầu Nhật Hoàng chấm dứt cuộc chiến.

Chúng tôi chỉ mới bắt đầu sử dụng loại vũ khí này để chống lại quê hương các bạn. Nếu các bạn vẫn nghi ngờ, hãy xem lại những gì đã xảy ra với Hiroshima khi chỉ mới một quả bom nguyên tử rơi xuống thành phố đó thôi. Trước khi sử dụng loại bom này để hủy diệt mọi nguồn lực mà quân đội Nhật Bản có được để kéo dài cuộc chiến vô nghĩa này, chúng tôi kêu gọi các bạn hãy yêu cầu Nhật Hoàng chấm dứt cuộc chiến.

Tổng thống chúng tôi đã soạn thảo 13 quyền lợi bảo đảm cho các bạn một lần đầu hàng danh dự. Chúng tôi khuyến khích các bạn chấp nhận những quyền lợi này và bắt tay vào công việc xây dựng một nước Nhật mới, một Nhật Bản tốt đẹp hơn và yêu hòa bình.

Các bạn nên bắt đầu thực hiện những bước cần thiết để đình chiến. Nếu không, chúng tôi quyết tâm sử dụng bom này cũng như tất cả các loại vũ khí hùng mạnh khác để phản ứng kịp thời và kết thúc chiến tranh!”

Kokura là mục tiêu số hai cho quả bom nguyên tử. Tuy nhiên, nó thoát nạn nhờ hôm đó trời nhiều mây và khói dày đặc từ thành phố Yahata láng giềng (cháy từ đêm trước do Mỹ không kích) đã che phủ thành phố. Máy bay chở bom nguyên tử quẹo về phía Nam, hướng đến Nagasaki.

Hôm đó bầu trời Nagasaki cũng nhiều mây, đến mức phi công còn tính bay ra biển vứt bom xuống hoặc dùng radar để đoán mò điểm tấn công một cách hên xui. Bỗng trong một khoảnh khắc, đám mây hé lộ ra thành phố bên dưới. Ngay lập tức, quả bom nguyên tử thứ hai được thả vào 11 giờ 2 phút sáng, ngày 9 tháng 8 năm 1945. 

Fat Man rơi lệch thành phố, rơi vào thung lũng, nhưng chừng đó cũng đủ gây ra sự tàn phá kinh hoàng do sức mạnh của nó còn lớn hơn Little Boy 3 ngày trước. Quyết định cứng rắn của Tổng thống Truman đã xẻ đôi lịch sử thế giới thành hai giai đoạn rõ rệt: trước khi  vũ khí hạt nhân và sau khi có vũ khí hạt nhân.

Designer Đăng Khoa
Editorial Director Phạm Vĩnh Lộc

Chia sẻ câu chuyện này
Share