Israel: Đông phương bất bại

Tác giả Phạm Vĩnh Lộc
Israel: Đông phương bất bại

Câu chuyện Israel là cả một trường thiên đầy ly kỳ. Thế kỷ 20 là giai đoạn đầy sóng gió và thử thách với dân tộc Do Thái. Họ trải qua nạn diệt chủng kinh khủng nhất lịch sử, nhưng hái được quả ngọt là trở về quê hương thành công.

I. Đông phương bất bại

Thế chiến thứ Nhất kết thúc, đế quốc Ottoman vĩ đại sụp đổ và cái xác nó bị xẻ thịt. Vùng địa lý Palestine trở thành British Mandate. Nghĩa của từ Mandate trong tiếng Việt là Ủy trịỦy trị là được uỷ quyền tạm thời cai trị vùng lãnh thổ nào đó (Ví dụ: một nước thắng trận đối với đất đai một nước bại trận).

British Mandate of Palestine: Lãnh thổ Palestine do Anh quốc ủy trị (sau khi đánh thắng đế quốc Ottoman).

Xin nói thêm, đối với từ Thiên mệnh của Trung Quốc, người Anh dịch thành Mandate of Heaven. Vậy chắc họ hiểu theo nghĩa rằng: Thiên tử được ông trời cho phép ủy trị tạm thời Trung Quốc dưới trần gian. Khi Thiên mệnh mất đi, vì lòng dân không theo nữa chẳng hạn, thì quyền ủy trị ấy cũng chấm dứt và chuyển sang một ông vua khác.

Đến sau Thế chiến thứ Hai, Liên Hợp Quốc đã tổ chức dàn xếp vấn đề Do Thái. Vùng ủy trị Anh mang tên Palestine được chia cho hai sắc tộc. Cuối cùng, sau 2000 năm bị xua đuổi và tận diệt khắp thế giới, cuối cùng dân Do Thái cũng đã có đất nước cho riêng mình tên Israel. 

Nếu thế giới là bàn cờ vây, Israel giống một nước đi rất hiểm mà phương Tây đặt vào giữa Trung Đông. Theo sự phân chia của Liên Hợp Quốc, người Do Thái chấp nhận bởi vì có đất còn hơn không, còn người Ả Rập cực lực phản đối vì cho rằng đây là bọn thực dân đến cướp đất ông bà tổ tiên tao sống bao đời nay để lại.

Về mặt địa chính trị, Israel ở vị trí vô cùng hiểm ác. Khi nhìn một lượt xung quanh các hàng xóm của Israel, ta thấy gì? Đây là nước Do Thái giáo duy nhất giữa một rừng những nước Hồi giáo! Kể cả hai dòng Hồi giáo kình địch nhau như Sunni và Shia cũng đều nóng mặt trước sự xuất hiện của nhà nước Do Thái này. 

Trong tất cả các cuộc tẩy chay hiện nay, cuộc tẩy chay của Liên đoàn Ả Rập chống lại Israel là hiểm độc nhất về tư tưởng, tinh vi nhất về tổ chức, dai dẳng nhất về chính trị và khiêu khích nhất về pháp lý.

Giảng viên Christopher Joyner, thuộc Đại học George Washington.

Một chuyện rất nhạy cảm nữa là Israel sở hữu Jerusalem, thánh địa của 3 tôn giáo lớn, nên Israel là mục tiêu nhòm ngó của rất nhiều nước. Người ta nói rằng nếu vẻ đẹp thế giới tính theo thang điểm 10, thì Jerusalem đã chiếm hết 9 phần. Cơ Đốc giáo và Hồi giáo đại chiến suốt Thập Tự Chinh để rồi cuối cùng nó nằm trong tay Do Thái. 

Jerusalem như một lời nguyền khi ai trấn giữ cũng te tua cả. Trong lịch sử, thánh địa Jerusalem – nơi Đức Chúa Jesus lê bước cùng thập tự giá – bị đánh hơn 50 lần, số lượng xác chết có lẽ dư sức để tạo nên một thành phố ma. 

Ngày 6 tháng 12 năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel, và sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ về thành phố này, trong khi không nước nào dám làm thế.

“Việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel sẽ giúp các tổ chức cực đoan thực hiện chiến tranh tôn giáo, có thể gây nguy hiểm cho cả khu vực đang trải qua những thời khắc quan trọng, và đẩy chúng tôi vào những cuộc chiến không bao giờ kết thúc

Đây là một quyết định cực kỳ đáng sợ khi kích động toàn bộ khối Ả Rập, mà chỉ có cách tiêu diệt Israel mới chấm dứt được. Thật ra không cần tới lúc Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel họ mới gặp sóng gió. Ngay khi vừa lập quốc được vài tháng, Israel đã bị phe Hồi giáo đánh hội đồng. 

Liên minh này bao gồm Ai Cập, Ả Rập Xê Út, Palestine, Jordan, Iraq, Syria, Lebanon, Yemen. Các nước Trung Đông tập hợp lại để triệt hạ quốc gia tái sinh như phượng hoàng này nhưng không thành công. Chính vì thế Israel xem quân sự mạnh là điều bắt buộc để hoá giải và nữ giới cũng chiếm tỷ lệ lớn trong quân đội.

Giống như Đông Phương Bất Bại trong truyện Kim Dung vậy, Israel đủ sức cân nhiều cao thủ một lúc nhờ võ công cao cường. Nếu không dùng mưu hiểm, rất khó quốc gia nào ở Trung Cận Đông đấu tay đôi thắng nổi Israel.

Ngày Israel ra đời

II. Mãnh hổ đối địch quần hồ

Dân Do Thái chiếm hơn 1/5 giải Nobel dù dân số chỉ chiếm 0,2% thế giới. Dân tộc này sản sinh ra rất nhiều vĩ nhân như Jesus, Moses, Einstein, Karl Marx… Sở hữu nhiều ưu điểm khác thường nên dù bị đặt vào một vùng địa lý ngặt nghèo, họ vẫn nghĩ ra cách để sống sót. Minh chứng có thể thấy ngay từ việc 60% diện tích quốc gia là sa mạc khô hạn, vậy mà người Israel lại nghiên cứu thành công phương pháp để trở thành một cường quốc lương thực, đủ sức xuất khẩu nông sản sang thị trường khó tính như châu Âu.

Đất nước Israel quá hẹp. Chưa kể Bờ Tây sừng sững dãy núi mà ai chiếm được có thể đặt vũ khí hạng nặng, dư sức bắn xuống nơi sinh sống của 70% dân Israel. Israel không đủ “chiều sâu chiến lược”, nghĩa là nếu bị tấn công thì không còn đường nào để lùi, đất nước dễ bị cắt đôi y như Việt Nam. 

Lời nguyền địa lý này của Israel được giải quyết bằng vũ lực. Các đối thủ buộc Israel phải phát triển những công nghệ quân sự siêu mạnh, bao gồm drone ám sát, hệ thống phòng thủ tên lửa đỉnh cao Vòm Sắt (Iron Dome), hay thậm chí viễn tưởng như vũ khí laser Tia Sắt (Iron Beam), cho phép đánh phủ đầu bất kỳ nước nào có ý định đen tối.

“Iran đổ lỗi cho Israel về cái chết của ông Fakhrizadeh, vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân thứ năm trên lãnh thổ Iran kể từ năm 2010. Israel không bình luận về cáo buộc này.”

Thật ra nếu các vụ ám sát do lực lượng Do Thái Mossad thực hiện thì ta cũng không cần ngạc nhiên lắm. Mossad là tổ chức ngầm được miễn chịu trách nhiệm trước pháp luật Israel và đơn vị Kidon của họ toàn sát thủ hàng đầu thế giới. 

Mặc dù săn lùng các chỉ huy Đức Quốc Xã là mục tiêu rất quan trọng nhưng Mossad vẫn có những nhiệm vụ khẩn cấp hơn như chương trình tên lửa Ai Cập, khủng bố Palestine – Hezbollah, và đặc biệt là các loại vũ khí của các nước Hồi giáo Iran, Iraq, Syria.

Tuy vậy, không phải nước Hồi giáo nào cũng thù địch. Thổ Nhĩ Kỳ và Oman chơi với Israel. Gần đây một số nước đã bình thường hóa quan hệ với họ, ví dụ UAE.

Logo Massad
Điệp viên Mossad (giữa) bị lực lượng an ninh Ba Lan bắt giữ. Ảnh: Haaretz
Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Mossad. Ảnh: Daily Sabah

Israel còn có một lời nguyền địa lý nghiêm trọng liên quan tới sắc tộc. Họ có xung đột rất dữ dội với dân Palestine. Căn bản là khi người Do Thái ùn ùn trở về quê cũ thì người Palestine cũng đã ở đó rồi. Sau mấy chục năm giao tranh với Israel, Palestine bị đứt đôi và đẩy dạt ra hai bên. Hiện tại, gần như có hai chính quyền Palestine khác nhau ở hai vùng riêng biệt:

Bờ Tây (West Bank) dẫn đầu là đảng Fatah. Fatah đồng ý cùng chung sống hòa bình với Israel, chấm dứt cảnh đổ máu mấy chục năm qua.

Dải Gaza (Gaza Strip) là một khu vực to xấp xỉ huyện Củ Chi của Sài Gòn.

Diện tích dải Gaza: 365 km²

Diện tích huyện Củ Chi: 435 km²

Dải đất này hiện do tổ chức Hamas kiểm soát, chủ trương tấn công Israel thay vì theo đường lối ôn hòa của chính quyền Palestine bên Bờ Tây. Đảng Hamas là một tổ chức đáng sợ muốn giết hết người Do Thái lẫn truy sát những kẻ làm hòa với Israel, kể cả Fatah. Hamas chủ động tấn công Israel để tiêu diệt nước này và cũng thường ăn phản công từ Israel nhiều nhất. Hamas cố gắng hủy hoại mọi nỗ lực hòa bình của Israel và Palestine. Thực tế do Hamas quậy quá chịu không nổi nên Israel thậm chí đã phải miễn cưỡng cung cấp hàng nóng cho Fatah đánh cùng, dù họ là người Palestine. 

Hamas tấn công Israel

Quân đội Israel đã sử dụng cả lực lượng không quân lẫn bộ binh để tiến hành tấn công vào dải Gaza, nhằm đáp trả các cuộc tấn công tên lửa của Hamas. Các quan chức Israel tuyên bố lực lượng Hamas “phải bị giáng một đòn răn đe mạnh trước khi bất kỳ lệnh ngừng bắn nào được đưa ra“.

Điều bí ẩn ở đây: mặc dù Hamas đã cạn tiền vì ăn cấm vận nhưng vẫn sở hữu những vũ khí rất xịn sò, có cả rocket để bắn vào thành phố Tel Aviv khiến Israel nổi điên. Chắc chắn họ phải có những vị đại gia âm thầm chống lưng, mà dễ nhận thấy nhất là Iran. Gần đây, Israel đã cố gắng bình thường hóa quan hệ với các nước Ả Rập. Thế nhưng nỗ lực này có thể tan tành hoa lá khi chiến sự với Hamas leo thang. Cả Hamas và Israel đều chẳng lùi bước, nên Trung Cận Đông sẽ vẫn là một trường gió tanh mưa máu nếu một trong hai bên không bị xóa sổ hoàn toàn. 

Xe tăng chiến đấu Israel. Ảnh: Global Times
Không quân Israel tấn công lực lượng Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: Jack Gues

Cuối cùng, tuy Israel lâm vào cảnh thập diện mai phục, thù trong giặc ngoài, nhưng họ vẫn rất bình tĩnh: Các vị càng cố nhốt chúng tôi bao nhiêu, chúng tôi càng muốn cho các vị thấy mình có thể thoát ra bấy nhiêu!

Chia sẻ câu chuyện này
Share